Tính năng tự động ngắt động cơ điện khi xe điện gặp sự cố

Cũng giống như các dòng xe động cơ đốt trong, xe điện cần trang bị tính năng tự ngắt động cơ điện khi gặp sự cố. Điều này góp phần duy trì năng lượng cho xe ô tô và hạn chế các rủi ro ngoài ý muốn.

Sở hữu động cơ điện giúp người dùng an tâm hơn khi vận hành chiếc xe ô tô điện của mình.

Tại sao cần trang bị tính năng tự động ngắt động cơ điện khi xe gặp sự cố?

Như chúng ta đã biết, pin xe ô tô điện là nguồn dự trữ năng lượng cho động cơ xe điện hoạt động hiệu quả. Hầu hết các dòng xe điện trên thị trường hiện nay đều sử dụng pin lithium-ion – loại pin an toàn với mật độ năng lượng cao, tốc độ tự xả thấp, có khả năng sạc đầy nhanh và hoạt động tốt trong điều kiện xả – sạc liên tục.

Động cơ điện tự ngắt giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn khi xảy ra sự cố

Tuy nhiên, cấu tạo của pin bao gồm hai điện cực được ngăn cách bởi một chất điện phân, khi hoạt động, pin chuyển điện tích từ cực âm qua chất điện phân sang cực dương và ngược lại. Quá trình này giải phóng rất nhiều năng lượng. Vì vậy, chỉ cần xảy ra bất kỳ sự cố nào, vách ngăn mỏng giữa các bộ phận của pin sẽ bị ảnh hưởng, gây ra hiện tượng đoản mạch. Sự thay đổi đột ngột khiến các tia lửa điện bị phóng ra bên ngoài, tiếp xúc với các vật liệu dẫn điện ở trên xe, gây ra hiện tượng điện giật đối với hành khách.

Bên cạnh đó, sức nóng của các chất điện phân bên trong rất lớn sẽ tạo áp lực lên pin, có thể gây cháy nổ nếu không áp dụng các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp.

Hiểu được điều này, các nhà sản xuất ô tô điện đã trang bị tính năng tự động ngắt động cơ xe ô tô điện để cắt nguồn điện từ pin vào xe trong trường hợp xảy ra sự cố. Cơ chế này góp phần ngăn ngừa điện giật và giảm thiểu tối đa nguy cơ hỏa hoạn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng.

Nguyên lý hoạt động của tính năng tự động ngắt động cơ điện khi xe gặp sự cố

Theo các cuộc thử nghiệm va chạm gần đây của Insurance Institute for Highway Safety (Viện Bảo hiểm An toàn Giao thông đường bộ Mỹ), công nghệ tự động ngắt động cơ điện đang hoạt động kết hợp cùng với các hệ thống an toàn khác trên xe nhằm ngăn chặn sự phóng điện gây thương tích ở khu vực khoang hành khách.

Thử nghiệm công nghệ tự động ngắt động cơ điện của IIHS

Công nghệ này sử dụng các chất bán dẫn có khả năng vô hiệu hóa các mạch điện của xe trong tích tắc, đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe và đội cứu hộ trong trường hợp xảy ra va chạm.

Các chất bán dẫn với kích thước siêu nhỏ này là một phần của hệ thống công tắc chuyển mạch an toàn. Chúng sử dụng độ trễ và các dữ liệu từ xe để xác định mức độ va chạm, sau đó kích hoạt một vụ nổ nhỏ (tương tự như phản ứng hóa học làm phồng túi khí ). Tiếp đó, hệ thống sẽ cắt bỏ toàn bộ cáp điện áp giữa pin và các thiết bị điện tử trên xe, làm ngắt kết nối của cả hai. Nguy cơ điện giật hoặc hỏa hoạn được loại bỏ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, người điều khiển xe sẽ tốn khá nhiều chi phí để thay thế hoàn toàn hệ thống dây điện mới trên xe sau sự cố.

VinFast trang bị hệ thống động cơ điện ưu việt

Không thể phủ nhận được rằng, hầu hết các xe điện đều an toàn hơn về mặt cấu trúc so với xe hơi thông thường bởi cấu tạo khá đơn giản. Về cơ bản, hai thành phần quan trọng nhất của một chiếc xe ô tô điện là bộ pin và động cơ điện. Trong đó, động cơ điện lại chịu ảnh hưởng bởi bộ pin. Nếu hai hệ thống này đảm bảo an toàn và phối hợp nhịp nhàng trong quá trình di chuyển, nguy cơ xảy ra sự cố là rất nhỏ.

VinFast trang bị động cơ điện và pin với khả năng vận hành vượt trội.

Xe ô tô điện VinFast VF e34 đạt tiêu chuẩn ASEAN NCAP 4 sao, trải qua thử nghiệm an toàn trước khi đua đến tay khách hàng. Các nguy cơ mất an toàn đều đã được tính toán và xử lý trong quá trình sản xuất. Xe được trang bị nhiều lớp cắt điện từ cấp độ của pin tới xe để đưa ra phương án xử lý phù hợp với những sự cố khác nhau. Ngoài ra, cơ chế bảo vệ 3 vòng bằng phần mềm, phần cứng góp phần chống quá dòng quá nhiệt, chống rò điện trong mọi tình huống.

Thêm vào đó, VF e34 còn được trang bị hệ thống quản lý xe thông qua thiết bị di động . Phần mềm này hỗ trợ người dùng theo dõi tình trạng pin và động cơ điện trên xe, cảnh báo trước các vấn đề tiềm ẩn để chủ xe kịp thời xử lý. Các tính năng cảnh báo và hỗ trợ lái an toàn cũng được đồng bộ để hạn chế tối đa sự cố giao thông ngoài ý muốn, giúp người lái an tâm trên mọi hành trình.

Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng trong quá trình sở hữu xe, VinFast hỗ trợ theo dõi, bảo dưỡng động cơ điện và toàn bộ xe với chi phí chỉ tương được 25 – 30% so với xe xăng cùng phân khúc. Ngoài ra, VinFast cũng chấp nhận các rủi ro về pin, khi dung lượng xuống dưới 70%, khách hàng sẽ được đổi miễn phí một bộ pin hoàn toàn mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *