Xử lý xe ô tô bị ngập nước như thế nào?

Xử lý xe ô tô bị ngập nước như thế nào? Nên gọi đội cứu hộ, cố gắng tự khởi động lại hay chờ đến khi hết ngập, đâu mới là giải pháp tốt nhất?

Hậu quả nghiêm trọng khi xe ô tô bị ngập nước

Vào mùa mưa, trên các tuyến đường tại Tp Nam Định hay các Tp lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh thường xảy ra tình trạng ngập lụt khi có mưa lớn liên tiếp. Các xe ô tô khi di chuyển trong vùng nước ngập sâu thường bị nước tràn vào động cơ qua đường hút gió, dẫn đến những hư hỏng nghiêm trọng cho xe.

Xe ngập nước trên những đoạn đường mùa mưa

Nguyên nhân do ở điều kiện bình thường, các piston hoạt động lên xuống ép không khí nạp vào với tốc độ khoảng 1.000 vòng/phút. Tuy nhiên, khi nước tràn vào chiếm chỗ của khí nạp vào, trong khi đó nước lại không chịu nén nên tạo ra phản lực làm biến dạng piston và tay biên. Từ đó dẫn tới hệ thống động cơ bị ảnh hưởng, khiến ô tô chết máy do ngập nước.

Nếu không xử lý xe ô tô bị ngập nước trong thời gian dài có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

– Làm hư hỏng động cơ xe, chi phí sửa chữa đắt đỏ.

– Ảnh hưởng cả hệ thống điện trên xe dẫn đến chập, đoản mạch, hỏng hóc, phải thay mới.

– Xe bị ngâm lâu trong nước có nồng độ muối cao có nguy cơ khiến gầm xe và vỏ xe bị ăn mòn.

Vậy phải làm gì để hạn chế và làm giảm hậu quả nghiêm trọng khi xe ô tô chẳng may bị ngập lâu trong nước?

Cách xử lý xe ô tô bị ngập nước

Tuyệt đối không khởi động lại động cơ

Nếu chưa thể nghĩ ra phải xử lý xe ô tô bị ngập nước như thế nào thì bạn cũng tuyệt đối không được khởi động lại động cơ. Việc cố gắng khởi động lại có thể dẫn nước vào bên trong nhiều hơn khiến động cơ hư hỏng nặng, khó có thể khắc phục.

Người lái nên chuyển cần số về vị trí N để có thể thuận tiện hơn khi đẩy xe. Sau đó, rút chìa khóa xe, thực hiện mở nắp capo và tháo cọc của bình ắc quy để tránh bị rò rỉ điện gây nguy hiểm đến tính mạng.

Người lái tuyệt đối không tự khởi động lại động cơ khi ô tô bị ngập nước

Nếu có thể, hãy nhờ người hỗ trợ đẩy xe lên vị trí cao để tránh xe bị ngâm quá lâu trong nước khiến công tác sửa chữa về sau sẽ phức tạp hơn. Hoặc cách xử lý tốt nhất chính là liên hệ với cứu hộ để đưa về xưởng sửa chữa.

Tại xưởng sửa chữa, xe ô tô sẽ được kiểm tra và đánh giá thiệt hại sau ngập nước, sau đó đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất.

Về số thấp và tránh tăng ga đột ngột

Khi di chuyển qua đoạn đường nước ngập, tài xế chú ý không được mở cửa xe để tránh nước tràn vào trong. Đồng thời, tắt hệ thống điều hòa, chuyển xe về số 1 và di chuyển với tốc độ chậm, giữ ga đều.

Hãy giữ bình tĩnh và lái thật chậm

Trong trường hợp này, người lái lưu ý không đạp ga thốc đột ngột, tránh việc nước tràn vào khoang máy qua lưới tản nhiệt vào ống hút gió. Ngoài ra, tăng ga đột ngột khiến vòng tua máy tăng cao cuốn nước vào động cơ, dễ gây ra hiện tượng thủy kích, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hệ thống điện, piston trong động cơ.

Kiểm tra xe sau khi đi qua chỗ ngập

Sau khi đi qua chỗ ngập, người lái nên rà phanh để loại bỏ nước trên đĩa phanh, giúp phanh hoạt động đạt hiệu suất cao. Tiếp đó là xuống xe để kiểm tra lại động cơ và gầm xe xem có hư hỏng hay vật gì bám vào xe không rồi mới chạy tiếp.

Các chủ xe cũng nên đưa xe tới Xưởng Dịch vụ VinFast Ô tô Nam Định bảo dưỡng để xử lý xe ô tô bị ngập nước tránh để thời gian dài gây hậu quả nghiêm trọng.

Showroom VinFast Thành Thành Phát Nam Định triển khai Dịch vụ MIỄN PHÍ TIÊP NHẬN, GIAO XE TẠI NHÀ hỗ trợ Quý khách hàng trong mùa dịch.

Bên cạnh đó khi làm Dịch vụ, Quý khách còn được Tặng gói BH Vững Tâm An hỗ trợ chi trả lên tới 40 triệu đồng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng gọi ngay: ‎082.5373.555 (Sẵn sàng cứu hộ 24/7)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *